สูตรอาหารไทย "แกงหมูถั่วพลู กับ ไข่ลูกเขย"
วัตถุดิบ1.สันคอหมู 100 กรัม ล้างหั่นบางตามชอบ
2.พริกแกงเผ็ด 1.5 ชต.(ขอบเผ็ดให้เพิ่ม ไม่ชอบให้ลด)
3.ถั่วพลู หั่นตามชอบแช่น้ำ
4.พริกแดงซอย
5.ใบมะกรูด ใบกระเพรา
6.เครื่องปรุง น้ำปลา หรือซีอิ้วขาว 1 ชต. ผงปรุงรสนิดหน่อย(หากชอบ)
วิธีทำ
1.น้ำมัน1ชต. น้ำ3 ชต. พริกแกง ลงผัดผสมกัน ให้หอม แห้งให้เติมน้ำผัดจนหอม หรือพริกแกงเนียนเละ
2.ใส่เนื้อหมูลง ผัดพอสุก เติมน้ำพอให้พริกแกงขลุกขลิก (หรือตามชอบ)
3.น้ำเดือดใส่ถั่วพลูลงไป รอไม่ต้องสุกมากปรุงรส ชิมตามชอบ ได้ที่ใส่พริกแดงซอยและใบกระเพรา ใบมะกรูด คนพอสลด
ไข่ลูกเขย
วัตถุดิบ
1.ไข่เป็ด 4 ฟอง----ล้างแล้วต้มในน้ำเดือด 7 นาที เอาขึ้นแล้วแช่น้ำธรรมดา ปอกเปลือกพักไว้
2.หมูบด หอมแดงซอย พริกแห้งเม็ดทอด น้ำมะขาม น้ำตาลปี๊บ ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ผงปรุงรส(หากชอบ) ผักชี
วิธีทำ
1.นำไข่ต้มไปทอดพอออกสีคล้ำเล็กน้อย เอาขึ้นแล้วผ่าครึ่ง เรียงใส่จาน
2.เจียวหอมแดงกับน้ำมันเล็กน้อย หอมได้ที่ใส่หมูบดลงผัด ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงตามที่บอก รสชาดตามชอบอย่าลืมน้ำมะขาม ชิมออกสามรส หากท่านใดชอบใส่ผักก็ซอยผักเป็นลูกเต๋า ตามชอบใส่ลงไป
ได้ที่แล้วตักราดบนไข่ โนยหน้าด้วยพริกทอด และใบผักชี.
สองเมนู แต่ทานด้วยกันกับข้าวสวย อิ่มท้องตอนเที่ยงครับ
ADVERTISEMENT
0 ความคิดเห็น: