สูตรอาหารไทย "ส้มตำปูปลาร้า"
สิ่งที่ต้องเตรียม
1.พริกขี้หนู หรือพริกชี้ฟ้าแดง (ตามชอบ)
2.กระเทียม 2-3 กลีบเล็ก
3.ถั่วฝักยาว 2 ฝัก
4.มะเขือเทศขนาดกลางๆ 4-5 ลูก
5.มะนาว 1 ลูก
6.ปูเค็ม1-2 ตัว
7.น้ำปลาร้าต้มสุก 1+1/2 ทัพพี
8.น้ำตาลปี๊ป ปลายช้อน และผงชูรส
9.มะละกอสับ 1 ขยุ้มมือ
วิธีการทำ
โขลกพริกกระเทียม ให้พอหยาบ ตามด้วยถั่วฝักยาวเด็ดขนาดพ อดี
ใช้สากบุบพอแตก ตามด้วยมะเขือเทศหั่น มะนาวครึ่งลูก น้ำตาลปี๊ปปลายช้อน
ผงชูรส ใช้สากนวดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ใส่มะละกอลงไป
หากครกเล็กไปก็ตักมาคนให้กะ ละมังก็ได้ มะละกอกรอบดี แค่นี้ก็ได้ส้มตำปูปลาร้ารส เด็ดแล้วครับ
2.กระเทียม 2-3 กลีบเล็ก
3.ถั่วฝักยาว 2 ฝัก
4.มะเขือเทศขนาดกลางๆ 4-5 ลูก
5.มะนาว 1 ลูก
6.ปูเค็ม1-2 ตัว
7.น้ำปลาร้าต้มสุก 1+1/2 ทัพพี
8.น้ำตาลปี๊ป ปลายช้อน และผงชูรส
9.มะละกอสับ 1 ขยุ้มมือ
วิธีการทำ
โขลกพริกกระเทียม ให้พอหยาบ ตามด้วยถั่วฝักยาวเด็ดขนาดพ
ADVERTISEMENT
0 ความคิดเห็น: