ADVETISEMENT

สูตรอาหารไทย "บัวลอยเผือก ไข่เค็ม"

ADVERTISEMENT


สูตรอาหารไทย "บัวลอยเผือก ไข่เค็ม"


วิธีทำ

1.การทำเผือกแก้ว (ฝนตั้งของฝนเองนะผิดถูกขออภัย)--- เผือกนึ่งนานประมาณ 15 นาที (อันนี้ก็ขึ้นกับว่า หั่นเผือกเล็กรึใหญ่ --- จะนึ่งทั้งหัวแล้วหั่นก็ได้คะ
2.เมื่อนึ่งเผือกได้ 15 นาทีแล้ว (มันอาจจะไม่ได้สุก 100 %นะคะ)--ก็นำมา แผ่ๆในถาดใบ ใหญ่นิดหนึ่ง---ผสมแป้งมันสำปะหลัง3ส่วนรวมกับ แป้งท้าว 1ส่วน---ผสมให้เข้ากันก่อน แล้วน้ำแป้งมาโรยๆๆคลุกๆๆลงบนเผือกในถาด--เอามือคลุกๆๆ หสงๆๆให้แป้งติดทั่วทุกเม้ด---พักไว้ คะ
3.เม็ดบัวลอย ----- ก้ปกติเลยคะ ทำแบบทั่วๆไป--จะเผือกสีม่วง--รึใบเตยก็ตามต้องการเลยคะ ปั้นเป็นเม็ด พักไว้เช่นกัน
4.ขั้นตอนนี้ไม่มีรุป ฝนทำคนเดียว--- ต้มน้ำให้เดือด ในหม้อถ้นลึกๆๆ--พอเดือด ก็ต้ม เผือกแก้วก่อน--ก่อนใส่ร่อนแป้งส่วนเกินออกก่อนก็ดีคะ---ต้มไฟกลางๆๆ ประมาณ8-10 นาที ถ้านานแป้งจะละลายคะ ---เมื่อสุกลอย ตักพักในน้ำเย็นคะ---เม็ดบัวลอย ฝนก็ต้มไว้เหมือนเผือกแก้วคะ
6.ต้มหางกะทิ+น้ำตาลทราย+น้ำตาลปีบ+ใบเตยให้เดือด-----พอเดือดใส่ เนื้อมะพร้าวอ่อน เติมเกลือเพื่อความกลมกล่อมสักนิด---ชิมรสตามชอบคะ
7.นำเม็ดบัวลอยและ เผือกแก้วที่ต้มไว้ใส่ลงหม้อกะทิ+หัวกะทิ---ต้มไปให้เดือดอีก 5 นาที---จะใส่ใข่หวานก็ใส่ตอนนี้เลย--แต่ถ้าทำไข่เค็ม--ฝนจะแยกนึ่งไข่แดง เค็มกับใบเตยไว้ต่างหาก-- กินรึตักขาย ค่อยใส่--แต่ถ้าทำกินน้อยๆๆ ใส่ลงไปเลย (แต่ห้ามคน)ก็ได้เหมือนกันคะ---อาจเพิ่มหัวกะทิที่ เคี่ยวกับ ใบเตย ลงไปอีกเวลาก็ก็จะอร่อยมากขึ้นคะ

ADVERTISEMENT

Thai Flavor :

บทความเกี่ยวสูตรอาหารไทย วิธีการทำอาหาร เมนูอาหาร ทำตามง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก อิ่มอร่อยทุกวัน

0 ความคิดเห็น:

Distributed ByMy Blogger Themes|Designed ByBloggerMotion

Top