สูตรอาหารไทย "แกงส้มชะอมกุ้ง"
วัตถุดิบชะอม 1 ขีด
ไข่ 4 ฟอง
น้ำเปล่า 6 ถ.
เนื้อปลากะพงหรือปลาอื่นๆ 200 กรัม
น้ำพริกแกงส้ม 50 กรัม
น้ำปลาประมาณ 1/4ถ.+1 ชต.
น้ำตาลปี๊ปประมาณ 1 ชต.+2 ชช.
น้ำมะขามเปียกประมาณ 1/2 ถ.+2 ชต.
เกลือ 1 ชช.
กุ้ง ตามชอบ
มะนาว 1 เสี้ยว(ครึ่งลูก)
วิธีทำ
1.ทำไข่ทอดชะอม: ล้างชะอมให้สะอาด เด็ดยอดอ่อนและรูดใบ ใส่ชาม ตอกไข่ลงไป ใส่น้ำปลานิดหน่อย ตีให้เข้ากันแล้วตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอร้อนนำไข่ลงทอดจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้น หั่นชิ้นพอคำ
2.ใส่น้ำในหม้อ ตั้งไฟจนเดือด ใส่เนื้อปลาลงไปต้มจนสุก ตักขึ้น แล้วนำมาโขลกกับน้ำพริกแกงส้ม ให้ละเอียดเข้ากัน
3.ละลายน้ำพริกแกงส้มกับน้ำ คนให้ทั่ว ตั้งไฟจนเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊ป เกลือ ชิมรสเพิ่มเติมตามชอบ ตั้งไฟซักพัก ใส่กุ้งลงไป ต้มให้สุก บีบมะนาว ปิดไฟ
4.ใส่ไข่ในถ้วย แล้วตักแกงส้มใส่ลงไป เสิร์ฟจ้า
ADVERTISEMENT
0 ความคิดเห็น: